Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện tổng kết 15 năm thực hiện nhân chứng lịch sử
20:21 16/08/2013

Ngày 15-8-2013, Ban Chấp hành hội Cựu Thanh niên xung phong huyện tổng kết 15 năm thực hiện nhân chứng lịch sử cho Nhà nước. Đồng chí Phạm Văn Chiến, Bí thư Huyện uỷ về dự và phát biểu tại hội nghị.

Những năm qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện nhà không ngừng được củng cố và phát triển. Ngay từ ngày đầu thành lập, ngày 13-6-2006 các ban liên lạc đã vận động được gần 1600/2000 cựu TNXP tham gia sinh hoạt trong 34 tổ chức hội ở xã, thị trấn. Bên cạnh việc tuyên truyền, tập hợp, động viên cổ vũ nhau tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất TNXP, các cấp hội trong huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của quê hương. Đồng thời hội đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử như tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với TNXP và Cựu TNXP; hướng dẫn các cựu TNXP làm hồ sơ và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước đề nghị giải quyết các chế độ chính sách đối với TNXP… Đến nay toàn huyện có 394 TNXP được hưởng chính sách của Nhà nước theo quyết định số 104 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm 25 TNXP hy sinh được công nhận liệt sỹ, 279 TNXP bị thương được hưởng chế độ như thương binh, 78 cựu TNXP được hưởng trợ cấp 1 lần  và 12 đồng chí được hưởng trợ cấp thường xuyên. Hiện nay toàn huyện còn 832 hồ sơ đề nghị giải quyết  chế độ theo quyết định 40/2011/Ttg, trong đó hưởng chế độ 1 lần còn 586, hưởng chế độ từ trần còn 228, hưởng chế độ hàng tháng còn 18.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Chiến, Bí thư Huyện uỷ biểu dương những kết quả mà Hội Cựu TNXP huyện đạt được trong những năm qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí yêu cầu: hội các cấp tiếp tục tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của TNXP để thanh niên tự hào về truyền thống TNXP. Đồng thời củng cố tổ chức hội vững mạnh, làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, tham gia giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP phấn đấu không để một trường hợp cựu TNXP nào có đủ tiêu chuẩn mà không được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Loan Hải – Đài Phát thanh